พี่น้องมุสลิมเกาะยาวยินดีต้อนรับ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และนบีมูฮัมมัดเป็นร่อซูลของพระองค์ จัดทำโดย รัชดา ศรีเภาทอง  


ประเพณีพี่น้องมุสลิมในเกาะยาว

ขึ้นเปล

เป็นพิธีกรรมของคนเกาะยาว เมื่อครอบครัวมีสมาชิกใหม่เกิดขึ้น เด็กทารกเกิดได้ 7 วัน ครอบครัวก็จัดพิธีขึ้นเปล ในพิธีมีการมีการโกนผมไฟ (ผมที่ติดมาตั้งแ่ต่เกิด) ผู้นำทางศาสนาเป็นผู้ทำพิธี คือ เขาจะเอาฮ้องมาแตะปากเด็กทารก แล้วอุ้มเด็กส่งต่อไปให้ผู้เข้าร่วมพิธีจนครบทุกคนแล้ว ใส่เด็กให้นอนบนเปลที่ทำขึ้นมา แล้วตั้งชื่อให้เด็ก เสร็จพิธีแล้วจึงทะบุญ (นู่หรี)  ค่ำ 27 ของการถือศีลอด

เดือนรอมาฎอน
เมื่อมุสลิมถืศีบอดมาจนถึงวันที่ 27 ของเดือน ในคืนนั้น ผู้ที่ศรัทธาในศาสนาจะเฝ้าภาวนาตลอด ทั้งคืน ถ้าผู้ใดโชคดีผู้นั้นจะได้รับในสิ่งที่เขาต้องการ หรือตามในสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าทรงประทานมาให้แก่เขาผู้นั้น สิ่งที่ได้มาอาจมาในรูปแบบของธรรมชาติ หลายๆ รูปแบบ ซึ่งเป็นสิ่งอัศจรรยมาก

เดือนบวช
คือ เดือนรอมฎอนตามปฏิทินอิสลาม ซึ่งปีในอิสลามจะเรียกว่าฮิจญ์เราะ ห์ศักราช ซึ่งมุสลิมทั่วโลก จะต้องถือศีลอด (บวช) โดยการการละเว้นการดื่มกิน (และข้อห้ามอื่นๆ ตามบัญญัติศาสนา) ตั้งแต่แสงอรุณขึ้น จนตะวันลับขอบฟ้า

วันฮารีรายอ
คือ วันออกบวช โดยการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ มีการละหมาดอีดิลฟิตรี (ฮารีรายอ) ร่วมกันที่ มัสยิด มีการเลี้ยงอาหาร บริจาคทาน เยี่ยมกุโบร์ (สุสาน) เยี่ยมญาติพี่น้องต่างถิ่น ซึ่งบรรดามุสลิมชาย หญิง จะแต่งกายด้วยชุดใหม่ๆ พรมน้ำหอม ซึ่งในหนึ่งปีจะมีวันฮารีรายอสองครั้ง คือ อีดิลฟิตรี และอีดิลอัฎฮา
 

ความหมายภาษาไทยโดย
อาจารย์ฟารีด เฟ็นดี้

ศอเฮียะห์บุคคอรีย์ ศอเฮียะห์มุสลิม

อัลกุรอานพร้อม
ความหมายภาษาไทย

ฟังอัลกุรอานพร้อมความหมาย
alquran-thai.com
Quran Thai (scribd) 
อัลกุรอานแปลไทย (pdf)
Global Quran

 

 

 

 

 

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์


สนใจติดต่อโฆษณา
08-6810-3413
 

 
 
 • ประวัติมุสลิมะบนเกาะยาวน้อย
 • มัสยิดในเกาะยาวน้อย
 • โต๊ะอิหม่ามในเกาะยาวน้อย-เกาะยาวใหญ่
 • ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์
 • ร่วมใจสนับสนุนเว็บไซต์

ข้อมูลโดยละเอียด กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำ
ระยะเวลา
1 เดือน เพื่อพี่น้องมุสลิมเกาะยาวของเรา...

 
اللّهُ لاَ إِلَـهَ إِلاَّ هُوَ الْحَيُّ الْقَيُّومُ لاَ تَأْخُذُهُ سِنَةٌ وَلاَ نَوْمٌ لَّهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الأَرْضِ مَن ذَا الَّذِي يَشْفَعُ عِنْدَهُ إِلاَّ بِإِذْنِهِ يَعْلَمُ مَا بَيْنَ أَيْدِيهِمْ وَمَا خَلْفَهُمْ وَلاَ يُحِيطُونَ بِشَيْءٍ مِّنْ عِلْمِهِ إِلاَّ بِمَا شَاء وَسِعَ كُرْسِيُّهُ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضَ وَلاَ يَؤُودُهُ حِفْظُهُمَا وَهُوَ الْعَلِيُّ الْعَظِيمُ 
อัลลอฮฺนั้นคือไม่มีผู้ที่เป็นที่เคารพสักการะใด ๆ นอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงมีชีวิต ผู้ทรงบริหารกิจการทั้งหลาย โดยที่การง่วงนอน และการนอนหลับใด ๆ จะไม่เอาพระองค์ สิ่งที่อยู่ในบรรดาชั้นฟ้าและสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินนั้นเป็นของพระองค์ ใครเล่าคือผู้ที่จะขอความช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่น ณ ที่พระองค์ได้ นอกจากด้วยอนุมัติของพระองค์เท่านั้น พระองค์ทรงรู้สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าของพวกเขา และสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขา และพวกเขาจะไม่ล้อมสิ่งใดจากความรู้ของพระองค์ไว้ได้ นอกจากสิ่งที่พระองค์ประสงค์เท่านั้น เก้าอี้พระองค์นั้นกว้างขวางทั่วชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และการรักษามันทั้งสองก็ไม่เป็นภาระหนักแก่พระองค์ และพระองค์นั้นคือผู้ทรงสูงส่ง ผู้ทรงยิ่งใหญ่

ภาพอายะฮฺกุรอานข้างต้นมีความหมายว่า "และด้วยสัจธรรมเราได้ประทานมัน(อัลกุรอาน)ลงมา และด้วยความจริงมันได้ลงมา และเราไม่ได้ส่งเจ้าเพื่ออื่นใดนอกจากเพื่อเป็นผู้แจ้งข่าวดีและเป็นผู้ตักเตือน"
(อัลอิสรออฺ 105)
 
แนะนำมัสยิดารุลกาเบตร  MASJID DARULKABAR
มัสยิดยังติองการเงินบริจาค งบประมาณ 500,000 บาท
เพื่อก่อสร้างหออาซานที่ยังไม่มี ติดต่อบริจาคได้ที่
นายรัชดา ศรีเภาทอง เลขที่บัญชี
633-2-367-417
เกาะยาวน้อยเป็นชุมชนที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ซึ่งในเกาะเองก็มีการรวมตัวกันจัดตั้งชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยมีเป้าหมายสำคัญที่การดำเนินกิจกรรมการท่องเที่ยวเกาะยาวอย่างยั่งยืน ป้องกันการทำลายทรัพยากร วัฒนธรรมและยังเป็นการสร้างงาน กระจายรายได้ให้แก่คนในเกาะยาวเอง

การดำเนินการดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนทำให้ชมรมได้รับรางวัลดีเด่นประเภทส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเมื่อแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย เข้าไปจัดทำโครงการเกาะยาวน้อย ชุมชนประมงรักษ์สุขภาวะ ในปี 2551 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และการตระหนักถึงความสำคัญต่อการรักษาสุขภาวะ ทางแผนงานเล็งเห็นถึงจุดแข็งของญามาอะฮฺที่มีอยู่เดิม แทนที่จะไปสร้างใหม่ ก็ทำของเดิมให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นย่อมจะเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนกว่า

โครงการกระตุ้นให้ชุมชนเห็นประโยชน์ของการรักษาสุขภาวะ ทางแผนงานได้รับความร่วมมือจากชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนเกาะยาวน้อย เพราะชมรมเองก็มีนโยบายในการป้องกันการทำลายทรัพยากร ในส่วนโครงการส่งเสริมการปลูกต้นไม้และป่าโกงกางก็ได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนเกาะยาวน้อย เพราะโรงเรียนก็มีนโยบายสนับสนุนให้นักเรียนดำเนินกิจกรรมเช่นนี้อยู่เหมือนกัน

บรรดาสรรพโครงการที่ดำเนินการก็มีตั้งแต่การปลูกต้นตะเคียนทองในชุมชน โดยใช้ปุ๋ยคอกเพื่อเป็นต้นแบบให้ชุมชนเห็นว่าไมม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมี การจัดทำศูนย์เรียนรู้ประมงรักษ์สุขภาวะ เพื่อเป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้ของชุมชนและหน่วยงานภาครัฐ ในเรื่องของการผลิตและทดลองใช้จุลินทรีย์อย่างกว้างขวางในท้องถิ่น และยังรวมไปถึงการปลูกต้นไม้ ปลูกป่าโกงกาง เลี้ยงปลาเลี้ยงปู การทำธนาคารขยะในชุมชน

โดยทุกกิจกรรมในโครงการชุมชนประมงรักษ์สุขภาวะ แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะมุสลิมไทย ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะทุกกลุ่มทำงานในเกาะยาวน้อย ต่างกุลีกุจอกันมาช่วยงาน นั่นเป็นเพราะทุกคนต่างเล็งเห็นว่า ไม่ว่าใครจะทำ สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นก็ตกไปอยู่ที่ชุมชนเกาะยาวน้อยนั่นเอง

ประชาชนของเกาะยาว 100 % นับถือศาสนาอิสลาม เพราะฉะนั้น ในแต่ละปีจะกำหนดให้ 1 เดือน เป็นเดือน รอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนที่ มุสลิมหรือคนที่นับถือศาสนาอิสลามถือศีลอดทั้งเดือน ด้วยเหตุนี้จึงเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า เดือนบวช และถือว่าเป็นเดือนที่สำคัญที่สุดเดือนหนึ่ง มุสลิมจะต้องอดอาหารเพื่อที่จะได้มีความรู้สึกถึงคนที่ไม่ได้รับการดูแล จากสังคม เช่น คนยากจน เป็นต้น นอกจากนี้ เดือนนี้ยังเป็นเดือนที่่อัลกรอานได้ถูกประทานลงมาเป็นทางนำให้กับมนุษย์ มุสลิมจึงต้องอ่านอัลกรอาน เพื่อศึกษาถึงสิ่งที่พระเจ้าต้องการให้มนุษย์รู้ว่า การเป็นอยู่ในโลกนี้และโลกหน้าจะเป็นอย่างไร และจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง

ที่เกาะยาว ในเดือนรอมฎอน ในตอนกลางวัน ก็จะมีการทำอาหาร ขนม พื้นเมืองต่างๆ มาจำหน่าย ทั้ง ผู้ถือบวชและคนทั่วไป ทำให้มีการมาซื้ออาหารและขนมพื้นเมืองต่างๆ มากมาย ซึ่งอาหารและขนมเหล่านี้ หากไม่ใช่ช่วงเดือนรอมฎอนจะไม่มีจำหน่าย

كُنْتُمْ خَيْرَ أُمَّةٍ أُخْرِجَتْ لِلنَّاسِ تَأْمُرُونَ بِالْمَعْرُوفِ وَتَنْهَوْنَ عَنِ الْمُنْكَرِ وَتُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ
พวกเจ้านั้น เป็นประชาชาติที่ดียิ่งซึ่งถูกให้อุบัติขึ้นสำหรับมนุษย์ชาติ
 โดยที่พวกเจ้าใช้ให้ปฏิบัติสิ่งที่ชอบ และห้ามมิให้ปฏิบัติสิ่งที่มิชอบ และศรัทธาต่ออัลลอฮ์...
 
ตำแหน่ง "จุฬาราชมนตรี" แห่งราชอาณาจักรไทย

สมัยกรุงศรีอยุธยา ทำเนียบศักดินาของสมเด็กพระบรมไตรโลกนาถ พ.ศ. ๑๙๙๑ - ๒๐๓๑ บอกว่า "จุฬาราชมนตรี" บางแห่งเรียกว่า "จุลาราชมนตรี" กรมท่าขวาเป็นหัวหน้าฝ่ายแขก ไม่ปรากฏตัวตนว่าเป็นใคร แผ่นดินสมเด็จพระเอกทศรถ พ.ศ. ๒๑๔๘ - ๒๑๖๓ ว่ามีตัวตนปรากฏอยู่ แต่ไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ที่แน่ ๆ ในแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม พ.ศ. ๒๑๖๓ - ๒๑๗๑ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ท่านเฉกอะหะหมัด เข้ารับราชการ มีบรรดาศักดิ์เป็นพระยาเฉกอะหะหมัดรัตนราชเศรษฐรี เจ้ากรมท่าขวา จึงนับได้ว่าท่านเฉกอะหะหมัด เป็นปฐมจุฬาราชมนตรีแห่งกรุงสยาม ทำหน้าที่เป็นทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ควบคุมเกี่ยวข้องกับชาวต่างประเทศ การรับแขกเมือง เก็บภาษีอากร สินค้าขาเข้า สินค้าขาออก เรื่องการเดินเรือพาณิชย์ระหว่างประเทศกับควบคุมดูแลเกี่ยวกับกิจการศาสนาอิสลามในราชอาณาจักรสยาม

 

 • เจ้าพระยาบวรราชนายก (เฉกอะหะหมัด)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี (แก้ว)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี (สน)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี (เชน)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี (ก้อนแก้วมุฮัมมัดมะอ์ซูม)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี (อากาหยี่)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(เถื่อน-มุฮัมมัดกาซิม)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(น้อย-มุฮัมมัดบาเกร)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(นาม-มุฮัมมัดตะกี)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(สิน-กุลาฮูเซ็น)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(สัน-อหะหมัดจุฬา)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(เกษม อหะหมัดจุฬา)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(สอน อหะหมัดจุฬา)
 • พระยาจุฬาราชมนตรี(แช่ม พรหมยงค์)
 • จุฬาราชมนตรี ต่วน สุวรรณศาสตร์(อิสมาแอล ยะห์ยาวี)
 • จุฬาราชมนตรีประเสริฐ มะหะหมัด(อะหมัด บินมะหะหมัด)
 • จุฬาราชมนตรีสวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์
 • จุฬาราชมนตรีอาศิส พิทักษ์คุมพล

 

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2553 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ ท่านอาศิส พิทักษ์คุมพล ดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี คนที่ 18
 

 
ละหมาดฟัรฎูประจำวัน

ละหมาดเป็นการกราบไหว้เคารพภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้า (อัลลอฮ์) ในศาสนาอิลาม แต่ละวันแบ่งการละหมาด
ออกเป็น 5 เวลา เป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนต้องปฎิบัติตราบใดที่มีชีวิตอยู่ คือ
 
bullet ละหมาดซุบฮิ คือ เริ่มเวลาฟ้าสางจนตะวันขึ้น
bullet ละหมาดซุฮฺรี คือ เริ่มเวลาบ่ายคล้อยจนเงาของสิ่งหนึ่งสิ่งใดทอดยาวออกไปเท่าตัว
bullet ละหมาดอัสรี คือ ละหมาดตอนเย็น อนึ่งเมื่อหมดเวลาละหมาดซุฮฺรี
ก็เริ่มเข้าเวลาละหมาดอัสรีไปจนถึงตะวันลับขอบฟ้า
bullet ละหมาดมัฆริบ คือ การละหมาดในเวลาพลบค่ำ เริ่มตั้งแต่ตะวันลับขอบฟ้าจนสิ้นแสงตะวัน.
bullet ละหมาดอีชาอ์ คือ เริ่มตั้งแต่สิ้นแสงตะวัน ไปจนถึงเข้าเวลาละหมาดซุบฮิ
bullet ละหมาดญุมอัต (วันศุกร์)

ทุกวันศุกร์บรรดามุสลิม (โดยเฉพาะผู้ชาย) จะไปละหมาดที่มัสยิดร่วมกันในช่วงเวลาบ่ายคล้อย แทนการละหมาด ซุฮฺรี ก่อนละหมาดจะมีการอ่านคุตบะฮ์ (คำตักเตือนให้การมีการทำความดี ละทิ้งความชั่ว).

 
มุสลิมออนแอร์ เว็บไซต์เพื่อการศึกษาเรียนรู้อิสลาม ตลอดชีวิตผู้สนับสนุนเว็บไซต์

 
ประวัติศาสตร์อิสลาม
 

เรื่อง

บรรยายโดย
ทำไมเราจึงต้องศึกษาประวัติศาสตร์อิสลาม(TMTV)
บุคลิกภาพท่านนบีมุฮัมมัด ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นอย่างไร
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 3
ชีวประวัติซอฮาบะห์ อัมรฺอิบนุญะมูฮฺ
ชีวประวัติซอฮาบะห์ อัรเราะเบียอฺอิบนุษิยาต
อารยธรรมอิสลามที่โลกลืม
บุคคล3คนที่อัลลอฮฺทรงทดสอบ
ชีวประวัติซอฮาบะห์ ญะฟัร อิบนุอบีฏอลิบ
ชีวประวัติซอฮาบะห์ ค๊อบบ๊าบ อิบนุอัลอะร๊อต
ชีวประวัติซอฮาบะห์ ศอฟิยะฮฺ บินตุอับดุลมุฎฎอลิบ"
ชีวประวัติซอฮาบะห์ ซุมามะฮฺอิบนุอุษาล
ชีวประวัติซอฮาบะห์ สุรอเกาะฮฺอิบนุมาลิก
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 8
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 7
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 6
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 5
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 4
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 2
ชีวประวัติท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม 1ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

 
พื้นที่ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

  Customer  support!
Call Now  0868103413, 092-7104222, 084-1878886
Email: info@kohyaotravel.com   website: www.kohyaotravel.com
(C)2000-2015 Koh Yao Travel. All rights reserved.
Webdesign by Rachada Srepaotong